HƯỚNG DẪN BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM Ô TÔ - BIC AUTOCARE

KHUYẾN MÃI:

Tổng công ty bảo hiểm BIDV đang giảm 25% tổng phí Bảo hiểm vật chất ô tô cho các đơn hàng mua bảo hiểm trực tuyến.

Mức giảm này đã được chúng tôi giảm trực tiếp khi quý khách Tính phí & đặt mua

Trong mọi trường hợp Quý khách cần hỗ trợ xử lý bồi thường ?

Hướng dẫn bồi thường bảo hiểm ô tô toàn diện

Gọi tổng đài 24/7 miễn phí của BIC: 1900 9456

 

Các công việc chính Quý khách phải thực hiện khi làm bồi thường bảo hiểm ô tô tại BIC:

 • Thông báo tổn thất;
 • Bố trí thời gian để BIC kiểm tra xe và đánh giá tổn thất;
 • Đưa xe vào gara;
 • Xác nhận các hạng mục sửa chữa vượt hạn mức hoặc bị khấu trừ;
 • Hỗ trợ BIC hoàn thiện hồ sơ bồi thường.

 

Chi tiết quy trình xử lý bồi thường bảo hiểm vật chất ô tô của BIC tuân thủ theo các bước cơ bản theo sơ đồ sau:

Quy trình xử lý bồi thường

 

1. Tiếp nhận yêu cầu xử lý bồi thường

a. Phía khách hàng:

Khi xảy ra tổn thất, Quý khách có thể liên hệ với BIC để yêu cầu xử lý bồi thường theo một trong các cách sau:

 • Đơn giản nhất, Quý khách liên hệ với Tổng đài dịch vụ khách hàng 24/7 của BIC: 1800 9456.
 • Hoặc, Quý khách liên hệ với cán bộ kinh doanh (đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho Quý khách) để yêu cầu hỗ trợ.
 • Đối với bảo hiểm ô tô mua qua website http://baohiemtructuyen.com.vn, Quý khác có thể gọi đến hotline của website để được hỗ trợ: 0916186611

Lưu ý: Quý khách bắt buộc phải khai báo với cơ quan chức năng (cảnh sát giao thông, chính quyền/công an địa phương, ...) trong các trường hợp sau:

 • Tổn thất liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với bên thứ ba (trừ trường hợp tổn thất ước tính dưới 10 triệu đồng và cán bộ bic có ra hiện trường xử lý).
 • Nguyên nhân dẫn đến tổn thất khó xác định hoặc cán bộ xử lý bồi thường thiếu căn cứ để xác định nguyên nhân tổn thất có nằm trong điều khoản loại trừ bảo hiểm hay không.
 • Giá trị tổn thất trên 10 triệu đồng trừ những tổn thất có tính đơn lẻ như: đã văng, vỡ kính hoặc đèn ..., nguyên nhân tai nạn đơn giản, dễ xác định.

Ngoài ra, Quý khách cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cơ bản của xe gồm: đăng ký, đăng kiểm, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, ...

b. Tiếp nhận và xử lý của BIC:

Khi tiếp nhận yêu cầu xử lý bồi thường nêu trên của Quý khách, cán bộ tiếp nhận yêu cầu sẽ:

 • Ghi nhận một số thông tin cơ bản của quý khách như: tên, số điện thoại, số giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Chuyển tiếp thông tin của Quý khách đến bộ phận xử lý bồi thường của đơn vị đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho Quý khách xử lý (Đầu mối tại hội sở BIC là Ban Giám định Bồi thường, tại các Công ty thành viên của BIC là Phòng Giám định Bồi thường).
 • Ngoài ra, cán bộ tiếp nhận cũng có cung cấp cho Quý khách thông tin đầu mối xử lý bồi thường tại đơn vị để Quý khách liên hệ trực tiếp.

Trong mọi trường hợp, việc xử lý bồi thường của Quý khách sẽ được BIC giao nhiệm vụ cho một Cán bộ Giám định Bồi thường cụ thể trực tiếp xử lý.

2. Giám định tổn thất

Ngay khi và sớm nhất có thể không quá 24 giờ sau khi nhận được thông báo tổn thất, Cán bộ Giám định Bồi thường sẽ đến hiện trường tai nạn/sự cố để nắm bắt thông tin và điều tra tai nạn tại hiện trường, trừ một số trường hợp:

 • Do điều kiện khách quan không thể tới hiện trường để giám định;
 • Tổn thất đơn giản dễ xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại;
 • Vụ tai nạn đã được Cảnh sát giao thông giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ở bước này, Cán bộ Giám định bồi thường của BIC sẽ hướng dẫn Quý khách phối hợp thu thập và hoàn thiện hồ sơ Giám định tổn thất.

3. Lựa chọn phương án và khắc phục tổn thất

Trong trường hợp thiệt hại về tài sản, các phương án khắc phục hậu quả thiệt hại có thể áp dụng gồm: Tiến hành sửa chữa (với các tổn thất có thể sửa chữa), Bồi thường bằng tiền trên cơ sở giá trị thiệt hại thực tế, và bồi thường toàn bộ.

Sửa chữa:

 • Đối với những trường hợp sửa chữa đơn giản, sau khi giám định Quý khách có thể mang xe đi sửa, tuy nhiên trước khi sửa chữa Quý khách vẫn phải cung cấp trước báo giá để thống nhất chi phí và phương án sửa chữa với BIC.
 • Đối với tổn thất có nhiều yếu tố phức tạp, các bên khó thống nhất được giá cả sửa chữa hoặc tổn thất có giá trị lớn: BIC sẽ tiến hành đấu thầu sửa chữa, giám định thiệt hại bổ sung (nếu có).

Trường hợp xe cần sửa chữa, Cán bộ Giám định Bồi thường sẽ hướng dẫn Quý khách lựa chọn Đơn vị sửa chữa.

Có 2 trường hợp:

Trường hợp Quý khách có mua điều khoản bổ sung "Sửa chữa tại gara tự chọn": Quý khách có thể chọn sửa chữa tại Hãng hoặc tại Đơn vị sửa chữa bên ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý:

 • Nếu sửa chữa chính Hãng thì chi phí sẽ căn cứ trên Bảng giá của hãng,
 • Nếu sửa chữa tại Đơn vị sửa chữa không phải chính hãng thì BIC, Quý khách và Đơn vị sửa chữa sẽ phải thỏa thuận thống nhất giá theo giá trị trường bên ngoài trước khi sửa chữa.

Trường hợp Quý khách không mua điều khoản bổ sung "Sửa chữa tại gara tự chọn": BIC thống nhất với Quý khách và chỉ định Đơn vị sửa chữa. Trong trường hợp khách hàng không đồng ý sửa chữa tại Đơn vị sửa chữa do BIC chỉ định, và Quý khách lựa chọn sửa chữa tại một Đơn vị sửa chữa khác, phần chi phí tăng thêm do lựa chọn Đơn vị sửa chữa khác Quý khách sẽ phải thanh toán.

Bồi thường bằng tiền trên cơ sở giá trị thiệt hại thực tế:

Trường hợp này thường áp dụng đối với thiệt hại những bộ phận tài sản bị tổn thất dễ đánh giá thiệt hại nhưng trên thị trường không có để thay thế; chủ xe bị tai nạn ở khu vực không có xưởng dịch vụ đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian sửa chữa thay thế, trong khi tổn thất phải được giải quyết ngay; hoặc bồi thường trách nhiệm dân sự bằng tiền đối với bên thứ ba.

 • Quý khách có ý kiến bằng văn bản yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền;
 • BIC sẽ lên phương án bồi thường thiệt hại bằng tiền và xử lý bồi thường cho Quý khách.

Bồi thường tổn thất toàn bộ thực tế hoặc ước tính:

 • Nếu số tiền bảo hiểm bằng hoặc trên giá trị thực tế của xe bị tổn thất toàn bộ thì BIC sẽ bồi thường cho Quý khách bằng giá trị thực tế của xe cùng loại, cùng thông số kỹ thuật trên thị trường tại thời điểm xảy ra tổn thất. Trong trường hợp này, BIC sẽ làm thủ tục thu hồi toàn bộ xác xe và các giấy tờ sở hữu liên quan.
 • Nếu số tiền bảo hiểm dưới giá trị thực tế của xe trên thị trường tại thời điểm xảy ra tổn thất thì BIC sẽ bồi thường cho Quý khách số tiền bằng số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong trường hợp này, BIC sẽ tính toán giá trị thu hồi xác xe trên cơ sở tỉ lệ Giá trị tham gia bảo hiểm / Giá trị thực tế của xe.

4. Hoàn thiện hồ sơ bồi thường

Trong quá trình và kết thúc xử lý bồi thường vụ tổn thất, Quý khách cần phối hợp theo chỉ dẫn của Cán bộ Giám định Bồi thường để cùng BIC hoàn thiện và đóng hồ sơ vụ bồi thường.

 

Xem chi tiết