Chủ tịch Tập đoàn FairFax Prem Watsa thăm và làm việc tại BIC

(2:04 16/11/2019)

Ngày 13/11/2019, tại Hà Nội, Ông Prem Watsa, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính FairFax có trụ sở tại Toronto, Canada, đã có chuyến thăm và làm việc với Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV (Ngân hàng mẹ của BIC) và đại diện lãnh đạo BIC nhằm thắt chặt và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa các bên.

Tại trụ sở chính BIC, Ông Prem Watsa và các đại diện lãnh đạo FairFax Châu Á đã gặp gỡ và làm việc với Ông Trần Xuân Hoàng - Phó Tổng Giám đốc BIDV, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC, Ông Trần Hoài An - Ủy viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc BIC, cùng toàn thể các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành, Giám đốc các Ban/Trung tâm tại Trụ sở chính BIC và Tổng Giám đốc các Liên doanh của BIC tại Lào và Campuchia.

Chia sẻ với Chủ tịch Tập đoàn FairFax, Tổng Giám đốc BIC Trần Hoài An cho biết, tính đến thời điểm 31/10/2019, tổng tài sản của BIC đạt trên 5.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt trên 2.000 tỷ đồng, doanh thu phí bảo hiểm gốc tăng trưởng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng trưởng 33,6% so với cùng kỳ 2018, hoàn thành trên 100% kế hoạch năm. Đặc biệt, BIC hiện đang có lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, BIC đứng thứ 8 về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc nhưng đang đứng trong Top 3 về tỷ suất sinh lời. BIC có mạng lưới 26 công ty thành viên và 160 Phòng Kinh doanh phủ khắp các tỉnh/thành phố trên cả nước. Về hoạt động phân phối bảo hiểm ngân hàng (Bancassurance), BIC đang duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng trên 50%/năm trong 3 năm gần đây, đồng thời tiếp tục mở rộng mạng lưới ngân hàng liên kết thông qua việc hợp tác với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co.opBank) trong năm 2018.

Chủ tịch FairFax Prem Watsa đánh giá rất cao những thành tựu mà BIC đã đạt được trong nhiều năm qua. Ông Prem Watsa cũng đưa ra 04 lĩnh vực chính mà BIC và FairFax cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, bao gồm: công nghệ thông tin, sản phẩm, quản trị rủi ro và nhân sự. “Tôi luôn tin tưởng vào Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành BIC trong việc duy trì tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bền vững cho BIC. Thị trường Việt Nam mang tới nhiều cơ hội phát triển và FairFax rất sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm toàn cầu của mình để giúp BIC tận dụng những cơ hội này và trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu tại thị trường Việt Nam với chất lượng dịch vụ tốt và những giá trị tuyệt vời cho khách hàng&rdquo, Ông Prem Watsa chia sẻ.


Ông Prem Watsa là Chủ tịch và Tổng giám đốc của Fairfax Financial Holdings Limited, một tập đoàn tài chính, thông qua các công ty con, cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tài sản, tai nạn, tái báo hiểm và quản lý đầu tư. Năm 1985, ông Prem quản lý Markel và vào năm 1987, ông đổi tên công ty thành Fairfax Financial Holdings Limited. Ông giữ chức Chủ tịch và Tổng giám đốc kể từ khi thành lập. Ông cũng giữ chức Phó Chủ tịch quỹ đầu tư Hamblin Watsa, Chủ tịch của Odyssey Re và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tài chính Northbridge. Cả hai công ty đều là công ty con thuộc sở hữu của Fairfax.

Từ năm 1985, Fairfax đã nâng giá trị công ty lên trên 23% /năm. Fairfax có tổng tài sản vào khoảng 64 tỷ USD, vốn chủ sở hữu xấp xỉ 12 tỷ USD. Giá trị sổ sách của công ty tăng từ 1,52 USD/cổ phiếu năm 1985 lên tới 432 USD/cổ phiếu vào năm 2018; Giá cổ phiếu Fairfax tăng từ 3,25 USD/cổ phiếu năm 1985 đến 600 USD/cổ phiếu năm 2018. Công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Ông Prem có bằng Cử nhân Kỹ thuật Hóa học và bằng MBA. Ông cũng sở hữu bằng CFA. Ông là thành viên của Hội đồng quản trị của Bệnh viện dành cho trẻ em, Giám đốc Ngân hàng ICICI, thành viên Hội đồng tư vấn cho Trường Richard Ivey, Hiệu trưởng Đại học Waterloo, thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ bảo tàng Hoàng gia Ontario và Chủ tịch Ủy ban đầu tư của nhà thờ St. Paul’s Anglican.

Năm 2015, FairFax Asia Limited, công ty con của Tập đoàn Tài chính FairFax, đã mua 35% cổ phần phát hành mới của BIC, tương đương với 41.046.913 cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của BIC.